Phụ nữ khi sinh đẻ nhiều dễ bị sa sinh dục

Phụ nữ đẻ nhiều dễ bị sa sinh dụcSinh nở nhiều khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ bị

BS. Christopher Chong – chuyên gia về bệnh lý đường niệu và phụ khoa ở Singapore cho biết, là tình trạng tử cung, bàng quang và ruột sa xuống khỏi vị trí bình thường. Bệnh thường xuất hiện sau khi phụ nữ sinh nhiều con hoặc bước sang tuổi mãn kinh, lượng hormone nữ giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh, do đó dễ dẫn đến .

Theo bác sỹ, khi , tử cung vẫn còn to và nặng, trong khi các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn đang mềm yếu, chưa phục hồi sau thai nghén. Lúc này tử cung dễ bị sa xuống dưới. Ở giai đoạn nhẹ, nó sa xuống nhưng vẫn nằm trong âm đạo, người bệnh không biết và không thể cảm nhận được. Đến giai đoạn nặng hơn, tử cung sẽ lộ ra ở cửa mình, bệnh nhân có thể thấy và cảm nhận được nó.

Phương pháp chữa trị bệnh sa tử cung khá đơn giản. Nếu ở giai đoạn nhẹ, chỉ cần tập các bài thể dục làm tăng sức mạnh cơ vùng chậu mà không phải làm thêm bất cứ phẫu thuật nào khác. Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân phải cân nhắc đến phẫu thuật vừa cải thiện tình trạng hiện tại vừa giúp ngăn ngừa tái phát sa tử cung sau này. Nếu chỉ là phẫu thuật thường quy, tỷ lệ tái phát sa sinh dục là 30%. Với phương pháp mới hiện nay cho tỷ lệ thành công hơn 95%.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh nở, người phụ nữ nên tập những bài thể dục vùng xương chậu để các cơ và dây chằng phục hồi độ co giãn sẽ ngăn ngừa được bệnh lý trên. Phụ nữ có hay không có thai nên tập thể dục để ngăn ngừa bệnh sa tử cung. “Nhiều người nghĩ rằng tập thể dục là phải đi đến phòng gym, chạy bộ. Nhưng thật ra chúng ta có thể tập thể dục ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Ví dụ như khi đang ngồi nói chuyện, bạn cũng có thể tập thể dục hoặc lúc xem tivi, lái xe…”, bác sĩ Christopher nói.

Trong quá trình làm nghiên cứu tại Singapore, BS. Christopher nhận thấy hầu hết phụ nữ rất xấu hổ khi đề cập những vấn đề sản phụ khoa như sa sinh dục, tiểu không kiểm soát… Họ không biết nên đi đâu, gặp ai để khám bệnh và không biết việc chữa các bệnh phụ khoa này rất đơn giản. Bác sĩ khuyên, chị em nên mạnh dạn gặp bác sỹ kiểm tra để phát hiện sớm những triệu chứng về các bệnh lý này bởi càng phát hiện sớm, hiệu quả chữa trị càng cao. Bên cạnh đó, phụ nữ cần thường xuyên tập thể dục để ngăn ngừa sa sinh dục và tiểu không kiểm soát về sau.

Theo vnexpress

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>