Cách nuôi con sai lầm bạn sẽ “giết chết” trí thông minh của trẻ

sai lầm khi nuôi con

Cho bé ăn quá nhiều chất

Các mẹ luôn có xu hướng tìm những thức ăn bổ dưỡng nhất để tẩm bổ cho bé. Theo suy nghĩ chung của người Việt, con ăn được càng nhiều thì mẹ càng hạnh phúc. Điều này vô hình chung đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh của trẻ. Việc ăn uống thừa chất sẽ dẫn đến hiện tượng xơ cứng động mạch não, xuất hiện sự lão hóa non và suy sụp tinh thần. Vì vậy mẹ chỉ nên cho bé ăn vừa phải, cân bằng giữa các thực phẩm sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bé.

Cho bé ăn nhiều đồ ngọt

Tiêu thụ nhiều đường trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh và trí nhớ. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng học hỏi, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn nướng sẵn, đường, xi-rô ngô và các sản phẩm chứa nhiều chất fructose.

Nhiều mẹ có sở thích nấu ăn và rất thích làm cho con mình các loại bánh ngọt và đồ tráng miệng ngon lành. Tất nhiên chẳng có bé nào từ chối đồ ngọt cả và luôn hưởng ứng nhiệt tình tất cả các món mẹ nấu.

Tuy nhiên mẹ hãy thật cẩn trọng vì ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ có xu hướng hạ thấp chỉ số IQ của trẻ. Sở dĩ như vậy là bởi sự phát triển não bộ của trẻ không có cơ hội phân tách thức ăn nhiều protein và vitamin. Đồ ngọt sẽ làm giảm sự thèm ăn, giảm lượng protein cao và vitamin tổng hợp khiến cho cơ thể trẻ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.

Cho con vừa ăn vừa uống

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp ăn dặm mới để thúc đẩy sự phát triển của trẻ song nhiều bà mẹ vẫn lựa chọn cho trẻ ăn cháo, bột xay nhỏ. Trong trường hợp trẻ không chịu ăn thì thường dùng nước để khiến trẻ nuốt và rất nhiều gia đình đã xảy ra cảnh mỗi thìa cháo là một thìa nước để trẻ nuốt thức ăn.

Đây là một thói quen rất xấu vì điều này vô tình sẽ hình thành ở con thói quen là phải có nước mới chịu nuốt thức ăn. Nhiều bé thậm chí không chịu nhai, mà đợi mẹ cho uống nước rồi nuốt chửng, về lâu dài sẽ vô cùng có hại cho dạ dày của trẻ, bởi thức ăn không được nghiền nát trước khi nuốt, dẫn đến gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Chưa kể đến cách ăn này còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi thức ăn chưa được nhai mà nuốt xuống dễ mắc vào thực quản, hoặc khiến con bị nghẹn, vô cùng nguy hiểm.

Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu.

Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này.

Theo nghiên cứu, những thực phẩm này ảnh hưởng tới việc sản xuất hóa chất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể. Hơn nữa, dopamin cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tránh tất cả đồ ăn vặt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Không cho bé nói hoặc hỏi nhiều

Trong xã hội hiện nay, phần lớn các mẹ đều vừa đi làm vừa chăm con. Sau 8 tiếng vất vả ở cơ quan, nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi khi bé nhà mình cứ đòi nói chuyện liên tục, nói không biết ngừng nghỉ.

Thậm chí có mẹ còn thích thú khi bé ít nói và ít nghịch ngợm, mẹ sẽ nhàn hơn. Mẹ không biết rằng, nói chuyện cũng như giao tiếp thường xuyên sẽ giúp trẻ thúc đẩy sự phát triển và thực hiện chức năng của não bộ. Càng giao tiếp nhiều, trí não của trẻ càng được kích thích vận động. Vì vậy mẹ nên dành thời gian nói chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>